5 nguyên tắc về tiền bạn nên dạy cho con

Chuyên gia tâm lý Trần Đăng Thảo cho rằng, trẻ con luôn thích xin tiền cha mẹ hoặc vòi vĩnh những món đồ chơi mới. Vì thế, cha mẹ phải biết cách kiểm soát và hướng dẫn trẻ cách sử dụng tiền sao cho hợp lý và tiết kiệm vay tiêu dùng. 5 nguyên tắc sau sẽ giúp ích rất nhiều cho họ trong nhiệm vụ đó:

1. Giúp con xác định sự khác nhau giữa những thứ cần và muốn

Bạn có thể giúp con lập ra 2 danh sách: Một là những thứ cần thiết như quần áo, giày dép, dụng cụ học tập, bữa ăn trưa,… ; Và hai là những thứ con muốn có thêm ví dụ như trang sức, búp bê, game, các thiết bị điện tử,… Hãy giúp con xác định giữa những thứ cần và những thứ muốn, thứ nào quan trọng hơn.

Xem thêm>>>Bạn có đang tự “phung phí” tiền của mình

2. Không nuông chiều những đòi hỏi thái quá và duy trì kiểm soát tiền bạc

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ đã biết đòi hỏi. và trước sự mè nheo của chúng, nhiều bậc cha mẹ thường mềm lòng. Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý khuyên cha mẹ nếu từng làm như thế thì hãy dừng lại. Nếu thấy con xin tiền mua một món đồ không thực sự cần thiết, hãy nói không với chúng và kiên quyết giữ quyền quản lý tiền. Trẻ con không cần thiết phải có quỹ tiền vay tiền nhanh riêng và không cần biết quá rõ các vấn đề về tiền bạc trong gia đình.

3. Tập tính kiên nhẫn

Bạn hãy dạy cho con biết giá trị của sự kiên nhẫn. Trong thời đại công nghệ, thời đại mà mọi người luôn muốn nhanh hơn, muốn mọi thứ dễ dàng hơn, thì đức tính này rất quan trọng, quyết định thành bại của con người. Cha mẹ hãy nói cho trẻ hiểu bằng những ví dụ cụ thể. Từ đó có thể giúp bé lập ra một danh sách những thứ con cần tiết kiệm dành dụm và những thứ mong muốn sở hữu, rồi dán lên tường ở phòng ngủ. Tính kiên nhẫn sẽ giúp trẻ có những kế hoạch trong tương lai làm sao để đạt được những thứ mình ao ước.

 4. Tự kiếm tiền

Nếu như trẻ cương quyết muốn có một thứ gì đó, bạn hãy giúp trẻ kiếm tiền để mua nó. Sự nỗ lực đó sẽ giúp bé thấy hài lòng và nhận ra được giá trị của mọi thứ. Cha mẹ có thể giúp trẻ thiết lập một quy trình làm việc phù hợp với khả năng và sức khỏe của con. Mỗi lần trẻ nản chí, hãy nhắc lại mục tiêu đã đặt ra để chúng cố gắng vươn lên.

5. Tiết kiệm bây giờ để sử dụng cho tương lai

Cha mẹ nên dạy cho trẻ bài học khi có nhiều tiền thì cần phải tiết kiệm để dành cho những lúc thiếu thốn. Hãy khuyến khích con trẻ chia ra làm 3 phần: Sử dụng, tiết kiệm và chia sẻ, mỗi khi chúng nhận được tiền. Hãy nói cho trẻ bằng thực tế về những lúc thiếu thốn và cả vận may mà chúng có thể gặp phải. Vì thế nên dành thời gian để quan tâm những người khác và giúp đỡ họ, đôi khi chỉ cần là những hành động nhỏ nhất. Đối với khoản tiền được phép sử dụng, cha mẹ hãy khuyến khích trẻ tiết kiệm và chi tiêu phù hợp  với điều kiện kinh tế gia đình.

 Dạy con về giá trị của tiền là một đầu tư đúng đắn cho tương lai của trẻ. Mỗi người đều có quan điểm riêng về tiền bạc và cách tiết kiệm, song có thể học cách sử dụng đồng tiền sao cho hợp lý. Cuối cùng, bạn sẽ thấy, “đầu tư thời gian để dạy cho trẻ thấm nhuần giá trị của đồng tiền, thì sớm muộn đến một ngày nào đó chúng sẽ cám ơn bạn vì nhờ đó mà chúng có được thành công trong cuộc đời”.

Từ khóa liên quan:

  • vay tieu dung
  • vay tiêu dùng
  • cho vay tín chấp
  • vay tín chấp vpbank
  • vay tiền nhanh
  • vay tiền trả góp
  • vay tien nong ko can the chap
  • vay tiền nhanh trong ngày
Tác giả: wp_147_provanthanh

Comments

comments