BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ

Thoát vị đĩa đệm cột sống là một bệnh lý khá phổ biến, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đứng hàng thứ hai sau thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này:

– Thoái hóa tự nhiên: tuổi tác và các bệnh lý bẩm sinh như: gù vẹo, gai đôi cột sống, bệnh gai cột sống, thoái hóa khớp… là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh.

– Vận động mạnh, làm việc nặng hoặc sai tư thế trong thời gian dài; thường gặp ở những người lao động chân tay (nâng, vác vật nặng trong tư thế xấu), nhân viên văn phòng, những người thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính. Đó là nguyên nhân gây bệnh đau lưng, xương khớp.

– Nguyên nhân do tai nạn hoặc các chấn thương cột sống cổ.

– Yếu tố di truyền: bố hoặc mẹ có cấu trúc đĩa đệm bất thường thì con cái cũng dễ bị ảnh hưởng.

Tùy từng mức độ tổn thương mà Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên điều trị như thế nào (phẫu thuật hay điều trị nội). Thông thường phương pháp điều trị nội (dùng thuốc) kết hợp vật lý trị liệu là phương pháp điều trị chủ yếu (chiếm 90 – 95%) và thường đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên cần áp dụng đúng chỉ định và đúng phương pháp. Rất nhiều trường hợp điều trị vật lý trị liệu sai phương pháp sẽ làm cho bệnh của bạn thêm trầm trọng.

Kéo cột sống cổ là một phương pháp khá hiệu quả nhưng đòi hỏi người bệnh phải kiên trì. Xoa nắn (chiropatic) bởi các chuyên gia thực thụ (chứ không phải trong các tiệm massage) và các bài tập cũng mang lại hiệu quả khá khả quan.

Sau khi đĩa đệm trở về vị trí cũ, người bệnh sẽ không còn cảm giác tê, đau nhức hay khó chịu. Người bệnh có thể lao động nặng nhưng cần chú ý tránh các tư thế xấu. Tìm hiểu thêm về cách điều trị thoát vị đĩa đệm cổ.

Nguồn bài viết: nhathuocanduoc.com

Comments

comments

Call Now Button