suy thận

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây suy thận

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy than, chiếm gần 44% các trường hợp suy thận tại Mỹ. Giáo sư Anthony Komaroff tại trường Y khoa hàng đầu thế giới Harvard sẽ cho các bạn biết thêm thông tin về biến chứng nữa của tiểu đường là suy thận, nguyên nhân hình thành và cách phòng ngừa nó.

Tại sao bệnh tiểu đường lại gây suy thận?

Theo giáo sư Anthony, bạn có thể không còn xa lạ với việc tiểu đường làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng bạn đã biết đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra suy thận?

Thận của chúng ta rất “nhạy bén”, nó biết phân biệt chất cặn bã và độc tố để đào thải ra ngoài qua nước tiểu và giữ lại các thành phần quan trọng, kiến tạo nên cơ thể như protein và nhiều chất hữu ích khác. Quá trình này giúp kiểm soát lượng nước, muối, axit và đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp của cơ thể.

suy thận

Bình thường, máu chảy vào thận thông qua các động mạch thận, trong đó có vô vàn các mạch máu li ti và cuối cùng tập trung tại các búi nhỏ gọi là tiểu cầu. Ở bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao kéo dài khiến các mao mạch ở thận bị tổn thương, lớp lót trong cùng của mạch máu trở nên dày lên và dần bị biến dạng, làm cản trở khả năng lọc máu. Ngoài nguyên nhân trên, việc đường huyết tăng cao, cơ thể luôn “nhờ” thận lọc bớt đường qua nước tiểu khiến thận làm việc ngày đêm, lâu dần trở nên suy yếu.

Bệnh thận có thể là hậu quả của huyết áp cao, nhưng nó cũng gây khó khăn trong việc kiểm soát huyết áp ở người bệnh tiểu đường. Bởi vì thận ngoài nhiệm vụ lọc máu, còn sản sinh ra một số hormon đóng vai trò trong việc kiểm soát huyết áp. Điều này vô hình chung tạo thành một vòng tròn luẩn quẩn không tìm được lối ra. Vì vậy những người tiểu đường bị suy thận, luôn luôn đi kèm với huyết áp cao.

Ở giai đoạn nặng, thận bị mất hoàn toàn chức năng, dẫn đến nồng độ các chất độc hại trong cơ thể tăng cao, đe dọa đến tính mạng người bệnh và bắt buộc phải được điều trị bằng cách lọc máu nhân tạo. Một số người có điều kiện hơn hoặc thận đã quá suy yếu sẽ được cân nhắc ghép thận. Nhưng điều này không đơn giản, vì việc tìm kiếm thận phù hợp không dễ, hơn nữa cơ thể bạn vẫn có thể từ chối chấp nhận quả thận mới này.

Phòng ngừa và điều trị biến chứng suy thận do tiểu đường

Kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp chính là mục tiêu tiên quyết giúp bảo vệ trái tim, não bộ, đôi mắt, dây thần kinh và cả quả thận của bạn nữa. Hiện nay, một số loại thuốc huyết áp được sử dụng rộng rãi không chỉ giúp làm giảm huyết áp, mà còn giúp bảo vệ thận khỏi bị tổn thương như thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin.

Thay đổi lối sống bằng cách không hút thuốc, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Hạn chế lượng muối và thực phẩm giàu protein trong chế độ ăn uống cũng là những cách cần thiết giúp bảo tồn chức năng thận.

Một số thuốc điều trị tiểu đường, thuốc giảm đau kháng viêm không steroid (ibuprofen, naproxen) có thể đào thải và chuyển hóa trực tiếp qua thận. Nếu thận bị tổn thương, bạn sẽ có nguy cơ bị quá liều thuốc nếu vẫn sử dụng liều như những người bình thường. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ tiến hành những phép toán nhanh, tính ra liều lượng thuốc mà bạn có thể sử dụng, nhằm hạn chế tối đa những tác dụng phụ nguy hiểm của thuốc.

Nếu bạn tiểu đường nhưng chưa bị suy thận cấp, đây vẫn còn là điều may mắn, hãy tuân thủ đúng theo lời khuyên của bác sĩ Quan trọng hơn nữa là bạn cần lên lịch khám sức khỏe định kỳ với bác sĩ. Sử dụng thêm các sản phẩm từ thảo dược cũng là một trong những khuyến cáo giúp bạn tránh xa biến chứng tiểu đường không chỉ trên thận.

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments