Tình trạng bụng đầy hơi ở người bệnh

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa gây ra đầy hơi chướng bụng, nguy hiểm không?

Những biểu hiện như chướng bụng đầy hơi, buồn nôn diễn ra đa dạng ở hầu hết các bệnh nhân, tuy nhiên mức độ nguy hiểm như thế nào, cấp độ cảnh báo ra sao thì chúng ta cần tìm hiểu bài viết biểu hiện rối loạn tiêu hóa gây ra đầy hơi chướng bụng, nguy hiểm không? ngày hôm nay thì mới nắm rõ được

Thông thường, cảm giác “thỏa mãn” nhất sau khi ăn mà hầu hết mọi người có thể cảm nhận được là khoảng thời gian 30 phút sau để tránh rối loạn tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể, khiến người bệnh chướng bụng đầy hơi cảm thấy phấn chấn, sẵn sàng làm việc, học tập một cách đầy hứng khởi.

Tình trạng bụng đầy hơi ở người bệnh
Tình trạng bụng đầy hơi ở người bệnh

Tuy nhiên, ở người mắc chứng bụng đầy hơi lại khác. Cảm giác khó chịu, ì ạch đeo bám liên tiếp, bụng ì ạch, luôn cảm giác nặng nề ở phía trên, những cơn ợ hơi đến liên tục. Tất cả những triệu chứng này tiếp diễn lâu ngày khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sinh ra cảm giác sợ ăn, chán ăn, ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống.

Nguyên nhân bụng đầy hơi

Lượng thức ăn nạp vào mất cân đối. Ăn uống thoải mái theo sở thích là điều bất cứ ai cũng muốn sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. Tuy nhiên, bạn phải hiểu cơ thể, tình trạng sức khỏe của chính mình để biết lựa chọn những đồ ăn phù hợp, tốt cho sức khỏe nhất.

Những đồ ăn dễ gây bụng đầy hơi, chướng bụng (đặc biệt vào buổi tối) mà chúng tôi có thể kể đến như: ăn quá nhiều tinh bột; món ăn chiên ngập dầu, xào, nướng; những đồ uống có ga, hoặc chứa chất kích thích như bia, rượu.

Những nguyên nhân do rượu bia
Những nguyên nhân do rượu bia

Thường thì đồ chiên xào lại thường được ăn kèm cùng với đồ uống trên để giảm bớt sự ngán, ngấy. Vì thế, nếu cơ phải nạp liên tục những thực phẩm như trên thì chứng bụng đầy hơi sinh ra là điều dễ hiểu.

Thói quen xấu khi ăn uống. Những thói quen xấu mà hầu hết ai cũng mắc đó là ăn vội vàng, ăn nhanh dẫn đến nhai không kỹ. Nhất là trong nhịp “sống vội” ngày nay thì hầu hết mọi người đều duy trì thói quen xấu này mỗi ngày. “Nhai kỹ no lâu”- cha ông ta đã khẳng định. Do đó, nếu không thay đổi sớm thì không chỉ mắc chứng đầy hơi, những bệnh dạ dày sẽ sớm kéo đến nếu bạn không thay đổi ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, thói quen rất xấu thường gặp trong ăn uống đó là vừa ăn vừa xem điện thoại, máy tính; vừa ăn vừa đọc hoặc “ăn no lại nằm” cũng là nguyên nhân gây chướng bụng, bụng đầy hơi rất phổ biến.

Mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Người bệnh trước đó đã mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Ví dụ như trào ngược dạ dày thực quản, viêm niêm mạc dạ dày… Đây là những bệnh rất phổ biến, là một trong những nguyên nhân bụng đầy hơi mà bạn thường gặp.

Những người mắc các bệnh này không chỉ bị đầy hơi, bụng ấm ách khó chịu mà còn gặp phải những cơn đau đớn ảnh hưởng đến công việc và học tập nữa.

Như vậy, khi đã tìm hiểu và biết được nguyên nhân bụng đầy hơi, mỗi người nên thay đổi, cân bằng chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen ăn uống để giảm bớt tình trạng khó chịu, cũng như đảm bảo sức khỏe cho chính mình.

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments