ĐAU NHỨC Ở LƯNG VÀ HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA

Đau nhức ở lưng – một vấn đề đáng ngại cho sức khỏe mà đa số tất cả chúng ta đều từng trải qua. Có vô số thống kê về bệnh này, trong đó, một số khẳng định rằng trong 10 người ở độ tuổi thành niên thì có đến 9 người sớm muộn gì cũng sẽ mắc bệnh đau lưng trong cuộc đời. Một vài khác thì lại nói chỉ có tương đối khoảng 4 người trong 5 người mà thôi. Những số khác nữa thì tuyên bố rằng, ở Mỹ, đau lưng là lý do phổ biến thứ năm cho việc đi gặp bác sĩ. Bất kể là những thống kê trên có chuẩn xác hay không, chúng đều cho ta thấy được đau lưng là một mối bận tâm đối với nhiều người trên thế giới.

1 tri benh dau lung 300x225 Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Cơn đau có thể được chia thành nhiều loại. Nó thường được phân loại bằng những vùng mà ta cảm nhận được. Những loại đó là: đau gáy, đau lưng giữa, đau thắt lưng, và đau xương cụt. Loại phổ biến nhất người ta thường mắc phải đó là đau ê ẩm vùng lưng dưới. Những cơn đau kéo dài gần 6 tuần gọi là đau cấp tính, từ 6 đến 12 tuần là đau bán cấp tính, và dài hơn 12 tuần nữa là đau mãn tính.

Do có nhiều kiểu đau không giống nhau cho nên căn nguyên của chúng cũng khác nhau. Loại thường gặp nhất chính được gây ra bởi hậu quả của sự căng thẳng và sức ép đối với xương sống và nguy cơ mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm. Những tư thế thường thường, kể cả khi ngồi, tài xế, hay đứng cũng đều là nguyên nhân cốt yếu gây lên vấn đề về lưng. Những căn do khác có thể là do thực hiện chống đẩy phản khoa học cách, không khởi động/thả lỏng khi tập thể dục hoặc là ngủ trên một tấm đệm không bảo đảm. Các vấn đề về lưng có thể vận động tác động đến nhau, như hệ quả của việc ngồi trước máy tính cả ngày, đặt nhiều áp lực lên cổ từ những cảm xúc cá nhân hoặc tinh thần bị căng thẳng.

Trong một số trường hợp. Cơn đau của mỗi cá nhân có thể không giống nhau. Một vài người có thể chịu những cơn đau đớn thấu xương trong thời gian ngắn nhưng những cá nhân khác lại có thể phải đành chịu một cơn đau kéo dài vô tận. Một số người thấy đau ở vùng này nhưng người khác lại thấy đau ở chỗ khác. Những người bệnh thường được kê thuốc giảm đau để xử lý cơn đau nhưng có một vài phương pháp khác cũng giúp xử lý được vấn đề. Những liệu pháp vật lý sử dụng nhiệt đã được đưa ra, thí dụ như tắm nước nóng, dùng túi chườm nóng hay nén lạnh cũng có công hiệu rất tốt. Xoa bóp, những bài thể dục chuyên môn và căng duỗi cơ thể cũng được nói đến thường xuyên để điều trị thoát vị đĩa đệm.

Có thể có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nếu bạn thấy mình đang có những triệu chứng khác về bệnh đau lưng. Và nếu bạn đang bị sốt hoặc giảm cân đột ngột bất thường cũng như cơn đau kéo dài thì việc hỏi ý kiến bác sĩ đa khoa là rất cấp thiết.

Một trong những vấn đề xấu nhất đối với sức khỏe do những vấn đề về lưng tạo lên đó là Hội chứng đuôi ngựa. Bệnh này rất hiếm nhưng rất khó chữa trị, nó thường là hậu quả từ những thương tổn trong cột sống. Đuôi ngựa là một chùm các dây thần kinh nằm ở đáy của tủy sống – cái mà chi phối cảm giác của chi dưới giữa. Hội chứng này được đặt tên bởi một nhà giải phẫu có tên là Andreas Lazarius tại Mỹ-Latin vào thế kỷ 17, và nó có tên là “Hội chứng đuôi ngựa” do nó có vẻ khá giống với đuôi ngựa. Bệnh này do sự nén các dây thần kinh gây lên và có thể sẽ tồn tại trong thời kỳ dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe giả dụ không được chẩn đoán hay được xử lý kịp thời.

Biểu hiện của hội chứng đuôi ngựa gồm có: liệt cảm giác các bàn chân, vùng hậu môn, đường ruột hoặc rối loạn bàng quang. Bệnh thường do những sức ép và thương tổn tới đuôi ngựa gây ra như quan hệ tình dục, đạn đạo, khối u, nhiễm khuẩn da, chọc đoạn cột sống lưng, lệch đĩa đốt sống trung tâm hoặc hậu quả của bệnh viêm cột sống kinh niên. Hội chứng đuôi ngựa có thể chẩn đoán được qua máy MRI. Bệnh này rất hiếm nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ nếu đau lưng gây ra những biểu hiện nặng nề hơn hơn.

Hiện nay, chữa đau lưng, bệnh gai cột sống bằng bài thuốc nam gia truyền An Cốt Nam được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Bạn nên tìm hiểu thêm phương pháp điều trị này.

Nguồn bài viết: chuabenhdaulung.com

Comments

comments

Call Now Button