Do chế độ ăn uống không đảm bảo

Đau thượng vị xảy ra do đâu và bởi yếu tố nào?

Có thể nói đau thượng vị là một trong những mặt bệnh về dạ dày khá phổ biến và đặc trưng. Vậy đau thượng vị xảy ra do đâu và bởi yếu tố nào? đây là một câu hỏi phổ biến nhưng không phải ai cũng biết.

Đây là một khá nhẹ trên đường tiêu hóa do đó rất nhiều người không quan tâm và bỏ qua, nhưng nếu cứ để tình trạng bệnh kéo dài mà không xử lý và điều trị thì dẫn đến biến chứng vô cùng nguy hiểm. Hiểu được điều đó trong bài viết này chúng tôi sẽ dành để viết về những nguyên nhân đau thượng vị và đề cập thêm triệu chứng trào ngược dạ dày thường gặp.

  1. Do ăn uống
Do chế độ ăn uống không đảm bảo
Do chế độ ăn uống không đảm bảo

Hiện nay vấn đề chúng ta bị ngộ độc thực phẩm là thường xuyên xảy ra phần lớn nguyên nhân là do ăn phải thức ăn không đảm bảo, ôi thiu, thức ăn có chứa các chất có hại. Khi bị ngộ độc bạn sẽ có biểu hiện đau dữ dội vùng thượng vị, nặng hơn nữa là nôn, ói, vì thế bạn nên hết sức lưu ý trong vấn đề ăn uống để bảo vệ tốt thượng vị của bạn.

  1. Ăn các loại thức ăn có tính chua cay

Các thức ăn có tính chua cay thường có rất nhiều axit khi ăn vào chúng có thể gây kích ứng làm bạn đau bụng đi ngoài và có cảm giác khó chịu. Hơn nữa chúng kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn. Vì thế mà bạn nên tránh xa các loại thực phẩm không tốt cho dạ dày như: rượu, chè, thuốc lá, các loại thức ăn cay nóng nhiều dầu mỡ.

  1. Có bệnh lý về dạ dày

Chẳng may bạn bị một số bệnh lý về dạ dày như: viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày…thì nó chính là nguyên nhân làm cho bệnh đau thượng vị của bạn nặng lên sau mỗi lần phát bệnh.

  1. Do stress
Do bệnh nhân bị stress nặng
Do bệnh nhân bị stress nặng

Trong cuộc sống không ai là tránh khỏi việc bị stress tuy nhiên chỉ là ít hay nhiều, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến stress chẳng hạn như: do áp lực công việc quá lớn, chuyện tình cảm, gia đình…những nguyên nhân này rất dễ làm cho chúng ta mắc chứng đau thượng vị, đầy bụng ợ hơi, ợ chua… Vì khi bị stress kéo dài dạ dày sẽ tiết ra nhiều axit dịch vị hơn bình thường, làm cho thượng vị bị áp lực từ đó có cảm giác đau.

  1. Do một số bệnh lý khác

Một số bệnh lý cũng được xem là có ảnh hưởng đến thượng vị của bạn như:

Các bệnh liên quan đến gan mật: bệnh viêm gan, viêm ống mật, viêm xung huyết dạ dày…

Bị nhiễm giun trường hợp này thường hay gặp ở trẻ nhỏ

Một số bệnh lý về tim mạch: suy tim, nhồi máu cơ tim…

Trên đây là những nguyên nhân đau thượng vị mà bạn nên biết, hy vọng nó sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong việc phát hiện sớm và điều trị bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Sức khỏe là rất quan trọng vì vậy bạn nên tìm cách bảo vệ sức khỏe, đây là cách đơn giản giúp bạn chống lại bệnh tật.

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments