Dịch vụ Tư vấn thiết kế viện bảo tàng Việt Nam

bảo tàng 18+ ở trung quốc

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để điển tích vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được Đọc tiếp vì tính quí hiếm, độc nhất vô nhị, bảo tồn đã có mặt trên thị trường, tăng trưởng, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác gìn giữ các của cải của con người và vì ích lợi trong tương lai của loài người. Giá trị của nó là ở sự cung cấp xứng đáng cho đời sống cảm xúc và tinh thần của loài người…”.(1)

Vài nét về công tác giáo dục ở các bảo tàng Đất Việt

Ở Việt Nam, nhận thức về hđ giáo dục của bảo tồn hiện giờ cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó không còn là tuyên truyền – quảng bá một chiều những nội dung được chuẩn bị trước của bảo tàng tới công chúng. Khái niệm “tuyên truyền” dần được thay thế bằng định nghĩa “giáo dục”, tức thị thay đổi cách tiếp cận để bảo tàng có thể có nhiều hoạt động mang tính giáo dục phổ biến và chất lượng cao hơn nhằm lôi cuốn khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho tầng lớp.

Để thực hành tốt chức năng giáo dục, nhằm phát huy tốt Ngoài ra vai trò của bảo tàng trong đời sống xã hội, để bảo tàng thật sự quyến rũ, lôi cuốn ngày một đông hơn khách tham quan, các bảo tàng cần không ngừng cách tân, phổ biến hóa các hđ, hướng tới đích cung cấp công chúng một cách hoàn hảo. Bởi tính GD không chỉ thuộc về những người làm công việc GD. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tồn phải quyến rũ và có tính giáo dục, gắn với nhu cầu của từng lớp đương đại, nhu cầu của công chúng. thông tin về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tồn để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tồn phải tạo cho họ sự thuận lợi và vô tư khi họ đến thăm bảo tồn …
Với đối tượng công chúng là đời trẻ học đường, cùng với việc kiến lập không gian văn hóa hiệp để học trò được tham gia hđ sáng tạo tại bảo tồn, thì sự phối hợp và kết liên chặt chịa giữa các chương trình GD học sinh của các bảo tàng với ngành GD, đặc trưng là các sở giáo dục, các dài, vững chắc sẽ giúp cho các chương trình giáo dục đạt tác dụng cao hơn.

Đây là dung tích giúp học trò trải nghiệm, tương tác, đàm luận, thảo luận, học tập, đoàn luyện các kỹ năng và trình diễn.# sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng GD tích cực. Những hoạt động này gắn với nội dung trưng bày của mỗi bảo tồn và gần gũi với một số môn học tại nhà trường. Ngoài ra, để tạo sân chơi hữu ích cho trẻ em, các bảo tồn còn công ty những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí tuệ vấn sự dự đa số của các em thiếu nhi nhân Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu… Không thể không nói đến đến hình thức Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tồn” của bảo tồn Lịch sử quốc gia, mô hình này có mặt trên thị trường từ năm 2007 và nhanh chóng trở thành sân chơi hữu dụng, lý thú, vấn học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội. hoạt động mang tính “thúc đẩy”, lại được đơn vị theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở nên điểm đến quyến rũ, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của giáo viên từ những hiện vật di sản cụ thể sinh động. Điều này đã gây hứng học tập, phát huy tính tích cực và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ quát, giúp các em yêu mến, hứng thú, say mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở trường nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung.
bên cạnh đó, cho dù đã có những cải cách hăng hái từ nhận thức cho đến hoạt động như đã nói ở trên (ngoại trừ rất ít) thì nhìn chung các bảo tàng ở Việt Nam vẫn chưa thật sự vấn được công chúng, đặc trưng là bạn teen, trong đó sự thiếu hụt, trống vắng các chương trình GD công chúng tại bảo tàng là một trong những thách thức làm khuyến mại trị bảo tàng và vai trò của bảo tàng ở nước ta.

Tại các bảo tàng đã hình thành phòng GD, giáo dục – Công chúng; hay Tuyên truyền- giáo dục hoặc có phòng ban, cán bộ chuyên trách về công tác GD. Cùng với đó là việc công ty các hđ dành cho công chúng mang tính giáo dục như doanh nghiệp các hđ liên quan, trải nghiệm cho các đối tượng (đẵn là học sinh) chuẩn y hình thức phòng Khám phá (bảo tàng Dân tộc học VN, bảo tàng nữ giới Đất Việt, bảo tồn Mỹ thuật VN, bảo tồn Hồ Chí Minh…).

Các chương trình GD được thiết kế cho từng đối tượng biệt lập như người lớn, trẻ thơ, tuổi teen, sinh viên, nghiêm đường, cao niên, nhóm gđ, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mù, dị tật…) hình thức của các hđ GD cũng rất nhiều: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học tăng, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, doanh nghiệp các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hđ trong bảo tàng là quyến rũ, hữu ích, niềm vui và sáng tạo.

Ở các nước có ngành bảo tàng tăng trưởng, SLL các bảo tồn đều có trung tâm, phòng hoặc bộ phận chuyên trách hđ giáo dục. Các cán bộ GD có một vai trò rất quan yếu, họ là những người được tập huấn, có sự hiểu biết về bảo tồn và các sưu tập bảo tồn, có nhiệm vụ giúp công chúng – đặc biệt là trẻ mỏ học và dùng bảo tồn. Họ ngày một được dự hăng hái hơn vào giai đoạn tổ chức trưng bày, trực tiếp vào việc thiết kế ý tưởng, chủ đề, ND, các giải pháp trưng bày… tức là các khâu quan trọng nhất của công việc công ty triển lãm hiện vật bảo tồn.

Về căn bản các chương trình giáo dục của bảo tàng đều buil theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tồn, tuy nhiên, cứ vào nhu cầu của công chúng, các hđ GD còn mở rộng ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn chương, thời trang, diễn kịch hoặc các nội dung có tính thực tại gắn với đời sống hiện đại. Đến bảo tồn, trẻ mỏ được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ thủ công, nấu ăn, làm bánh … Nhiều câu lạc bộ đã được xây dựng thương hiệu tại nhiều bảo tồn để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao du theo nhóm rất công dụng.

bảo tàng fatahillah ở Tỉnh Vĩnh Long Với sự đổi mới về nhận thức từ chỗ bảo tồn lấy hiện vật làm trung tâm sang lấy cộng đồng tầng lớp làm trọng tâm, vai trò giáo dục trong bảo tàng ngày một được trọng, tác động mạnh mẽ, hăng hái đến các hoạt động khác của bảo tồn. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hoạt động tăng trưởng của mỗi bảo tồn, song song, căn cứ vào thế mạnh, đặc điểm biệt lập và chức năng của mỗi bảo tồn cụ thể để nhiều hóa các loại hình hoạt động cung cấp nhu cầu chính đáng của công chúng.
Ngày nay, hoạt động truyền bá tri thức – GD của bảo tàng không còn là sự chuyển giao một chiều từ người GD (chỉ dẫn, thuyết minh viên) sang người được GD (khách tham quan) mà là sự trao đổi hai chiều, ảnh hưởng tác động lẫn nhau. Người ta không chỉ quan tâm đến việc bảo tàng “dạy” gì cho công chúng, mà quan yếu hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ chấm dứt là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ chẳng phải chỉ một chiều.

http://thietkebaotang.com/

Và chung cục, công việc GD của bảo tồn có đạt được tác dụng hay không, Không thể không nói đến vai trò của các cán bộ giáo dục, để thực thụ là cầu nối giữa bảo tồn và công chúng, các cán bộ giáo dục cần tự trau dồi và nâng cao năng lực. Họ cần được đào tạo để trở nên giỏi hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể tổ chức được những chương trình giáo dục thích hợp với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi GD của bảo tàng không phải chỉ là giáo dục con nít Mặc dù trẻ nít có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tàng.

Cùng với quá trình PT lịch sử, bảo tồn có một vai trò ngày một lớn trong tầng lớp, chức năng của bảo tàng luôn được bổ sung, cung cấp các nhu cầu xã hội. hiện tại, bảo tàng phổ biến về loại hình, tính chất, quy mô, loại hình doanh nghiệp nhưng vẫn thực hiện các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. Mặc dù còn tồn tại một số ý kiến khác nhau, nhưng căn bản các quan điểm đều thống nhất bảo tàng có các chức năng từng lớp sau: chức năng nghiên cứu công nghệ, chức năng giáo dục kỹ thuật, chức năng bảo tàng di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa công nghệ, chức năng thông tin, chức năng giải trí và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu kỹ thuật và giáo dục công nghệ là hai chức năng căn bản thường được nhắc đến.

Tác giả: wp_147_quanghepro.net

Comments

comments