Lọc nước bẩn thành nước sạch gồm mấy bước

Bước 1: Làm trong nuoc

Có nhiều cách làm trong xử lý nước , đơn giản nhất là dùng phèn chua hoặc lọc bằng vải sạch. Nếu làm trong bằng phèn chua, người dân sử dụng liều lượng 1g phèn chua (một miếng bằng khoảng nửa đốt ngón tay) cho 20 lít loc nuoc . Múc một gáo lọc nước , hoà lượng phèn tương đương thể tích lọc nước cần làm trong cho tan hết, cho vào dụng cụ chứa lọc nước và khuấy đều, chờ khoảng 30 phút cho cặn lắng hết xuống đáy rồi gạn lấy nước trong.

Trong trường hợp chưa có phèn chua thì có thể dùng vải sạch để lọc nuoc , giữ lại các cặn bẩn, làm vài lần cho đến khi được nước trong (chú ý vải lọc bằng cotton để lọc loc nuoc đi qua được, cần thay vải khi thấy cặn trên vải lọc nhiều).

Người dân cũng lưu ý, trong trường hợp lấy nguồn loc nuoc ở sông, lọc nước bề mặt quá đục màu, hoặc xu ly nuoc phù sa cần lọc bỏ bớt phù sa bằng các lớp vải màn trước khi làm trong loc nuoc theo các bước hướng dẫn trên.

Bước 2: Khử trùng loc nuoc

Sau khi đã lọc trong nước , nuoc trong vắt nhưng chưa sạch mà phải tiến hành khử trùng xử lý nước trước khi dùng nguồn loc nuoc này trong sinh hoạt.

Theo đó, có thể khử trùng xu ly nuoc bằng hóa chất hoặc đun sôi. Nếu dùng hoát chất, do hộ gia đình người dân có thể sử dụng Cloramin B. Cloramin B được đóng gói dưới dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. ngày nay phổ biến nhất là viên Cloramin B 0,25g hoặc viên Aquatabs 67mg rất tiện lợi cho khử trùng các thể tích nuoc nhỏ như chum, vại, lu, xô, chậu hoặc bể chứa xử lý nước nhỏ. Một viên Cloramin B 0,25g có thể khử trùng được 25 lít nước , hệ thống lọc nước tinh khiết một viên Aquatabs 67mg có thể khử trùng được 20 lít loc nuoc trong, sau 30 phút là có thể dùng được.

Theo Bộ Y tế, sau khi đã lọc trong, khử trùng nguồn nuoc bằng Cloramin B thì nguồn nước này có thể sử dụng trong sinh hoạt. Tuy nhiên, nuoc này chưa được sử dụng trực tiếp mà phải đun sôi, nấu chín mới nên sử dụng.

Người dân cũng cần lưu ý, chưa nên tiến hành khử trùng đồng thời với đánh phèn Bởi vậy phèn làm mất tác dụng khử trùng của Clo. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Trong tình huống lỡ cho quá nhiều Clo thì mở nắp, chờ thêm nửa giờ hoặc một giờ nữa cho bớt mùi nồng.

Còn trong trường hợp không có hóa chất để khử trùng, từ nguồn nước đã được lọc có thể đun rôi kỹ rồi sử dụng. Cần lưu ý không ăn các loại rau sống bằng xử lý nước chưa khử trùng. nước sau khi đun sôi chưa được để quá lâu, nên thường xuyên đun nuoc mới hàng ngày để uống.

Ngoài các biện pháp lọc hệ thống lọc nước như trên, hộ gia đình có thể sử dụng thêm vật liệu lọc để xử lý xu ly nuoc . Hiệu quả lọc lọc nước của hệ thống lọc Tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào, công nghệ xử lý nước lọc, hiện trạng và chất lượng của vật liệu lọc , thời gian sử dụng… Người dân cần lưu ý, lọc nước đầu vào của các dây chuyền lọc nuoc phải là lọc nước đã được làm trong, chưa dùng trực tiếp loc nuoc bề mặt từ ao hồ, sông suối, kênh rạch… để tránh bít tắc dây chuyền lọc .

Tác giả: wp_147_locnuocvietan

Comments

comments