Biểu hiện ở người bệnh viêm thực quản

Những điều bạn còn chưa biết về viêm thực quản trào ngược độ A

Viêm thực quản trào ngược độ A là một trong những bệnh nguy hiểm, có sức ảnh hưởng và độ tổn thương tới dạ dày cao ảnh hưởng lớn đến chế độ ăn và cơ chế sống của cơ thể. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điều bạn còn chưa biết về viêm thực quản trào ngược độ A.

Những thông tin và kiến thức liên quan đến viêm thực quản trào ngược độ A

Để hiểu về viêm thực quản trào ngược độ A là gì, trước tiên cần tìm hiểu về bệnh viêm thực quản. Viêm thực quản trào ngược hình thành do chứng trào ngược thực quản.

Biểu hiện ở người bệnh viêm thực quản
Biểu hiện ở người bệnh viêm thực quản

Để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn, các dịch axit sẽ được tiết ra để hỗ trợ dạ dày co bóp, tiêu hóa. Thức ăn nạp vào cơ thể sẽ đi qua bộ phận có tên là cơ vòng thực quản dưới (Les). Bộ phận này mở ra để tiếp nhận, chuyển thức ăn xuống dạ dày và đóng lại ngay sau đó. Đây là một chu trình khép kín.

Tuy nhiên, ở người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng này không khép lại mà giãn mở ra ngay cả khi thức ăn đã xuống đến dạ dày. Điều này khiến cho lượng axit có đường thoát trào ngược lên thực quản. Như vậy, nếu lâu ngày không điều trị, lượng axit có hại sẽ tác động trực tiếp đến thực quản, gây ra bệnh viêm thực quản trào ngược.

Viêm thực quản có 4 cấp độ, tương ứng với độ A, B, C, D. Trong đó, viêm thực quản trào ngược độ A là cấp độ nhẹ nhất, khả năng chữa khỏi lên đến trên 90%.

Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh đặc trưng

Theo kết quả nội soi được tổng hợp trên nhiều bệnh nhân, viêm thực quản trào ngược độ A có mức tổn thương là: có tối thiểu một vết loét ở niêm mạc với chiều dài nhỏ hơn 5mm tại các nếp gấp niêm mạc.

Dấu hiệu chủ yếu của viêm thực quản trào ngược độ A là ợ chua và cảm giác nóng rát sau xương ức. Đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh, cảnh báo người bệnh cần đi khám và điều trị dứt điểm. Ở giai đoạn này, người bệnh vẫn ăn uống bình thường, chưa gặp chứng khó nuốt.

Những dấu hiệu đau tức bụng đặc trưng nhất
Những dấu hiệu đau tức bụng đặc trưng nhất

Tuy nhiên, nếu lơ là điều trị để bệnh tiến triển thì vùng yết hầu ở cổ họng sẽ gặp phải tình trạng nóng rát, việc ăn uống sẽ gặp khó khăn. Không chỉ có vậy, các triệu chứng sẽ dần dần tăng lên, không chỉ ợ chua, mệt mỏi mà chứng khó thở, phù nề, có thắt phế quản sẽ kéo đến.

Nguyên nhân là do tâm vị giãn nở làm người bệnh hít phải các dịch vị độc (chủ yếu là dịch axit có hại). Bệnh sẽ nhanh chóng tiến triển lên các cấp độ nặng hơn nếu người bệnh chủ quan, không tích cực điều trị.

Trên đây là những giải đáp cụ thể về nguồn gốc hình thành viêm thực quản trào ngược độ A là gì, biểu hiện cũng như các biến chứng của thể gặp phải. Để chữa trị dứt điểm, khi xuất hiện dấu hiệu, người bệnh nên tới các bệnh viện chuyên khoa để làm các xét nghiệm, tiến hành nội soi để có phác đồ điều trị cụ thể, chữa trị bệnh nhanh khỏi càng sớm càng tốt.

 

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments