NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI BỊ GAI CỘT SỐNG

Gai cột sống gây đau đớn cho người bệnh. Việc kết hợp điều trị và tìm hiểu những điều cần chú ý khi bị gai cột sống sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm bớt những cơn đau hành hạ bạn. Đây là những thông tin rất cần thiết cho những người bị gai cột sống.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng

Ngoài các phương pháp được sử dụng điều trị hiện nay là dùng thuốc, châm cứu, kéo giãn cột sống, vật lý trị liệu thì chế độ ăn uống được xem là yếu tố quan trọng để phòng ngừa gai cột sống.

nhung-dieu-can-chu-y-ki-bi-gai-cot-song

Ăn nhiều canxi trong thực phẩm không ảnh hưởng đến bệnh, không làm gai mọc nhiều hơn. Canxi là một nguyên tố quan trọng cấu thành xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200mg canxi. Thức ăn chứa nhiều kali như sữa, các sản phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất. Ngoài ra, các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Đây là phương pháp chữa đau lưng hiệu quả bạn nên áp dụng.

Lối sống cũng góp phần quan trọng để phòng ngừa gai cột sống

Nên thường xuyên vận động để tăng hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Cần đi ra ngoài trời để tăng tạo vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể.

Tránh các tư thế đứng, ngồi khom lưng, khuân vác nặng, quá lâu khi làm việc để không gây áp lực lên cột sống. Hạn chế khiêng vác nặng gây ảnh hưởng đến cột sống thắt lưng, tránh đội những vật nặng trên đầu gây ảnh hưởng cột sống cổ. Tránh các chấn thương ở vùng cột sống do chơi thể thao hoặc tai nạn

Tránh bị stress

nhung-dieu-can-chu-y-ki-bi-gai-cot-song

Nghiên cứu cho biết, những người dễ nóng nảy hoặc thường u sầu dễ mắc chứng suy nhược thần kinh, bệnh này có thể ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của tổ chức bắp thịt và khớp xương, thời gian lâu, vùng cổ và vai dễ bị đau.

Tìm hiểu thêm cách chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả, an toàn tại nhà.

Chú ý nhiệt độ điều hòa

Bệnh gai đốt sống cổ có liên quan tới nhiệt độ lạnh. Mùa hè, các điều hòa trong văn phòng thường để ở nhiệt độ rất thấp, vị trí ngồi đối diện với điều hòa hoặc phụ nữ mặc áo hở cổ thường khiến vùng cổ dễ nhiễm lạnh, gây phát sinh hoặc làm xấu thêm tình trạng bệnh.

Không ngồi máy tính, ngồi xem tivi nhiều

Những người không yêu thích vận động, thường xuyên tiêu tốn thời gian ngồi nhà lên mạng, xem tivi thường là đối tượng có khả năng cao mắc các bệnh về khớp cổ.

Tư thế ngủ

Đa phần người làm việc hành chính thường ngủ trưa ngay tại chỗ ngồi trong phòng làm việc, ngủ gục đầu hoặc ngoẹo đầu sau một bên sẽ gây hại cho các đốt sống cổ.

Nên tắm với nước ấm

nhung-dieu-can-chu-y-ki-bi-gai-cot-song

Tắm với nước ấm vừa phải mới là cách phục hồi sức khỏe và đem lại cảm giác thư giãn cho cơ bắp, khớp xương, ngăn ngừa gai đốt sống cổ.

Đó là một số những điều cơ bản cần lưu ý khi bạn bị gai cột sống. Thực hiện tốt những chú ý này thì dù bạn đang bị bệnh vẫn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh tràn đầy sức sống.

Nguồn bài viết: benhgaicotsong.com

Comments

comments

Call Now Button