NHỮNG THỨ CÁM DỖ DU HỌC SINH HÀN QUỐC

Chia sẻ những cám dỗ đến với các bạn du học sinh ở Hàn Quốc hiện nay.

Cám Dỗ Về Tình Cảm

Khi sang tới Hàn Quốc, các em sống trong một môi trường hoàn toàn xa lạ và cảm thấy cô đơn.

” Nơi đô thành chỉ một mình trơ trọi
Giữa biển người sao vẫn thấy cô đơn
Giọt lệ đầy vơi, ta có nên tủi hờn
Nụ cười gượng tìm nguồn vui chốc lát “

Du học Hàn Quốc các bạn không còn sự giáo dục quản lý và tâm sự của cha mẹ thường xuyên

Xung quanh có nhiều du học sinh Việt Nam cùng học. Nhưng nhiều khi, chính những người Việt lại phải đề phòng lẫn nhau và không thể đặt niềm tin được vào nhau. Bởi vì, người Việt lại lừa người Việt rất nhiều và đến nỗi người Hàn phải cảnh báo cho người Người Việt, hãy cẩn thận chính bạn bè đồng hương của mình.

Sống xa gia đình, các bạn không còn được sự giáo dục quản lý chia sẻ và tâm sự của cha mẹ thường xuyên. Các bạn sống với một cuộc sống tự do có thể làm những điều mà mình thích. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới. Các bạn rất dễ dàng sống với bản năng của mình. Nhiều bạn trẻ vì quá cô đơn, nên đã làm quen với các bạn khác giới và về ở với nhau như vợ chồng. “Xung quanh mình bạn bè cũng như vậy. Tại sao ta lại phải cô đơn?” Từ suy nghĩ dẫn tới hành động. Các bạn đến với nhau, yêu nhau và sống với nhau như những cặp vợ chồng và cái kết của những cuộc tình này là việc mang thai ngoài ý muốn của các bạn trẻ.

Bên cạnh đó, tình cảm của bố mẹ ở quê hương dành cho con cái chỉ qua các cuộc gọi điện thoại. Nhận được điện thoại của bố mẹ hỏi: Con thế nào? Thì dù khó khăn đến mấy các em vẫn nói: Cuộc sống của con rất tốt, vì không muốn cha mẹ ở nhà phải lo lắng cho các em. Ở nhà thì cha mẹ cứ đinh ninh là con mình sống tốt. Có một lời khuyên là các bậc phụ huynh nên liên lạc với bạn bè của con bạn đang học cùng trường, để khi có việc cần, có những điều mà con không dám nói với gia đình thì bạn bè của con sẽ giúp được.

Các bạn du học sinh còn quá trẻ, còn quá nhiều điều phải học, cần những sự động viên chia sẻ từ bố mẹ và rất dễ bị gục ngã trước những cám dỗ của cuộc đời. Vậy nên, cha mẹ hãy hiểu và cảm thông, động viên con về tinh thần.

Nhiều bạn trẻ không làm chủ được bản thân dễ sa vào các tệ nạn tại Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc có một số ít các bạn trẻ rủ nhau dùng ma túy đá. Có nhiều học sinh đã xa vào và phải về nước vì không thể tiếp tục học tập. Nạn cờ bạc, lô đề cũng vậy, nhiều học sinh rủ nhau đánh bạc thâu đêm quên việc phải lên lớp.

Hiện nay, bên Hàn Quốc đang rộ lên việc bán hàng đa cấp các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc sức khỏe và có khá nhiều các cuộc tranh cãi và nhục mạ lẫn nhau. Các em cần suy nghĩ và thật tỉnh táo để không bị cuốn vào cơn bão này nhé!

Thậm chí, nhiều bạn gái trẻ sang Hàn không chịu được cuộc sống vất vả khi vừa học vừa đi làm thêm, khi được nghe những lời dụ dỗ, mời chào là việc nhẹ, tiền nhiều nên đã tham gia vào các đường dây bán dâm tại các thành phố lớn. Thực sự du học sinh Việt Nam hiện nay ở Hàn Quốc như là một xã hội Việt Nam thu nhỏ tại Hàn Quốc.

Các bạn ơi, các bạn đã phải trải qua một quá trình rất gian nan. Vì thế, các em đừng để mình xa vào những tệ nạn như vậy nhé! Hãy biết nói không và tránh xa những cám dỗ đó vì tương lai của chính các em và gia đình các em. Hãy thật tỉnh táo nhé các em.

Làm thêm quá nhiều

Tại Hàn Quốc, tiền công làm thêm tính theo giờ là 20-40 USD/giờ, chỉ cần so sánh đơn giản thì thấy một giờ làm công tại Hàn Quốc bằng bố mẹ làm quần quật cả ngày.

Chính điều đó, đã thôi thúc các bạn lao đi làm thêm, thậm chí còn bỏ cả học đi làm thêm để mong kiếm được nhiều tiền, để gửi về phụ giúp gia đình và trả nợ khoản vay đi du học, cũng như trang trải những chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Hàn Quốc.

Làm thêm tại Hàn Quốc với mức thu nhập hấp dẫn dễ khiến các bạn
du học sinh bỏ học để đi làm kiếm tiền

Thực tế, cuộc sống du học đâu có màu hồng như mọi người nghĩ. Một ngày du học sinh thường bắt đầu từ 09h sáng lên lớp học đến 12h30-1h chiều nếu học ca sáng. Còn học ca chiều từ 12h30-5h chiều. Sau thời gian đến lớp, các em lại tất bật đi làm thêm vào buổi tối cho đến tận sáng hôm sau. Nhiều em đi làm về khuya, không còn tàu nữa. Đành phải ngủ lại ở nhà ga để chờ tàu vào sáng hôm sau trở về nhà và lại tiếp tục đi học. Để kiếm được một khoản tiền đủ trang trải chi phí thì các em phải đi làm thêm rất nhiều, dù cho trời mưa bão bùng, tuyết dơi phủ kín đầu. Các em vẫn phải lặng lẽ bước đi,… Nhiều lúc vừa đi các em vừa khóc, vì quá tủi thân với cuộc sống vất vả nơi xứ người. Mà nước mắt nhạt nhòa hòa với những hạt mưa lăn dài trên gò má gày gò của các em.
Khi các bạn còn ở nhà thì mọi việc đều đã có cha mẹ lo, các em chỉ việc ăn và đi học. Còn khi sang tới Hàn Quốc rồi, thì mọi việc đều tới tay các bạn. Từ các bữa cơm ăn vội, tiền điện, tiền nước, tiền tiêu dùng sinh hoạt, tiền rác,… các bạn đều phải tính toán. Thứ hỏi các bạn các bạn ở tuổi 18, thì các bạn đã thực sự giỏi trong việc chi tiêu và lo toan việc hằng ngày chưa?

Những cảnh ngủ đường vì lỡ giờ với gương mặt hốc hác vì mệt mỏi và thiếu ngủ của du học sinh

>> Bạn có thể tham khảo bài viết: Tiền làm thêm của du học sinh Hàn Quốc trong một năm bằng bố mẹ làm cả đời

Cám dỗ về vật chất

Đi làm thêm quá nhiều và mệt mỏi. Nhiều bạn đã không chịu được áp lực nên đã chuyển hướng làm kinh doanh online. Như nhiều người vẫn hỏi, tại sao về Việt Nam mua những món hàng còn rẻ hơn mua ở siêu thị Hàn Quốc? Đã có rất nhiều bài báo viết về tình trạng buôn bán đồ lấy trộm tại các cửa hàng và siêu thị. Cũng chính vì mức lợi nhuận cao, nên nhiều bạn đã chấp nhận lấy hàng từ những bạn chuyên đi lấy đồ trong siêu thị để mang về bán lại kiếm lợi nhuận cao. Khi những người ăn trộm đồ bị bắt, công an hàn Quốc sẽ tiến hành điều tra cả những ai tiêu thụ mặt hàng lấy trộm, khi đó họ sẽ bắt cả những người tiếp tay buôn bán mặt hàng đó. Như vậy, các bạn buộc phải thôi học và bị đuổi về nước. Cả tương lai sẽ bị sụp đổ khi các bạn đã có tiền án tiền sự..

Vậy chúng tôi có lời khuyên cho các bạn, hãy rèn luyện một sức khỏe thật tốt, rèn luyện những thói quen, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Ngoài học tiếng, các bạn cần học cách sống trong cộng đồng. Học cách sẻ chia, cho đi những thứ mình có, học cách là một người con viết báo hiếu với cha mẹ, học cách làm người sống có ích cho bản thân gia đình và cho xã hội,…

Tác giả: wp_147_thanhhaivphd

Comments

comments