cây chùm ngây

Rau chùm ngây có tác dụng gì

Cây chùm ngây hay còn có tên khoa học là Moninga Oleifera, trong dân gian được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như cây thần diệu, cây cải ngựa, cây kỳ quan được biết đến là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây đều được sử dụng làm thực phẩm và lá cây chùm ngây có lẽ là bộ phận được mọi người biết đến, sử dụng nhiều nhất. Rất nhiều người biết đến cây chùm ngây, nhưng vẫn băn khoăn rau chùm ngây là rau gì?

Cây chùm ngây thoạt nhìn những bó rau được bày bán trong các siêu thị hãy các chuỗi của hàng rau sạch trông giống cây rau ngót, nên rất ít người biết được cây chùm ngây thuộc họ gỗ lớn có chiều cao từ 5 mét đến 10 mét. Cây chùm ngây được trồng chủ yếu ở các quốc gia Đông Nam Á, hiện tại ở Việt Nam cây chùm ngây đang được nhân rộng ở nhiều tỉnh thành. Trên thế giới có gần 100 quốc gia sử dụng các sản phẩm từ chùm ngây như dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm,…. Ở Việt Nam, công dụng chủ yếu của chùm ngây là làm thực phẩm. Vậy rau chùm ngây là rau gì? Có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

cây chùm ngây

Rau chùm ngây là rau gì đang là từ khóa được nhiều bà nội trợ săn lùng bởi công dụng hữu ích từ nhiều bộ phận của cây. Rau chùm ngây giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt lá cây có chứa nhiều vitamin và chất béo hỗ trợ tăng cân, hồi phục sức khỏe rất hiệu quả.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, rau chùm ngây là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình, bổ sung rau chùm ngây tốt cho trẻ bị suy dinh dưỡng, lợi sữa cho các bà mẹ đang cho con bú.

Những chất dinh dưỡng có trong rau chùm ngây chủ yếu là những các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin C, vitamin A, chất đạm, chất sắt, Calcium, Potassium,….. Khoa học đã chứng minh vitamin C có trong chùm ngây nhiều gấp 7 lần trái cam, vitamin A nhiều gấp 4 lần cà rốt, chất sắt nhiều gấp 3 lần cải bó xôi….

Rau chùm ngây thường được các bà mẹ nội trợ nấu thành các món ăn phổ biến như món canh chùm ngây nấu cùng tôm; rau chùm ngây xào thịt bò kích thích tiêu hóa, tốt cho sự vận động của hệ tuần hoàn, tim mạch; canh rau chùm ngây thanh nhiệt mùa hè được nấu cùng nghêu, cua, thịt xay; các món cháo trẻ em; hoặc làm sinh tố từ lá chùm ngây vào những ngày hè nóng bức.

Những món ăn được nấu từ rau chùm ngây có vị thanh mát, hơi ngậy và rất dễ ăn, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mà không lo những tác dụng phụ từ cây chùm ngây.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay cây chùm ngây còn được chiết xuất thành bột làm thuốc uống như viên nang; các sản phẩm làm đẹp như dầu chùm ngây, kem dưỡng da; nước uống dinh dưỡng hoặc trà chùm ngây,….

Bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc của nhiều người đọc vẫn còn chưa hiểu rõ cay chum ngay là rau gì, tuy chưa thật sự chuyên sâu, nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết cho độc giả.

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments