Bạn nên có một cuộc sống khoa học

Tìm hiểu về những căn bệnh đường ruột nguy hiểm bạn nên biết

Dạ dày đường ruột là một trong các vấn đề quan trọng trong khi đời sống được cải thiện mà tình trạng gia tăng các căn bệnh dạ dày đường ruột lại ngày một nhiều. Sau đây trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về những căn bệnh đường ruột nguy hiểm bạn nên biết.

Đau bụng, đau sau khi ăn, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón hay phân có màu bất thường…cũng có thể phần nào nói nên được tình trạng sức khỏe đường ruột của bạn. 5 dấu hiệu cảnh báo về tình trạng đường tiêu hóa đang mắc phải mà bạn không nên bỏ qua sau đây:

Các biểu hiện rối loạn tiêu hóa xuất hiện ngày một nhiều
Các biểu hiện rối loạn tiêu hóa xuất hiện ngày một nhiều

1.Có máu trong phân: Nếu bạn thấy có lượng máu nhỏ trong phân, nhất định phải đến bác sĩ khám ngay. Máu trong phân có thể là dấu hiệu đau dạ dày, nứt hậu môn, tiền ung thư đại tràng hay bệnh viêm ruột, xuất huyết dạ dày. Trường hợp xấu nhất là dấu hiệu của bệnh ung thư, bệnh đau dạ dày. Do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, làm các xét nghiệm kiểm tra để chuẩn đoán bệnh tình được chính xác nhất.

2.Thay đổi trong phân: Tiêu chảy thường xuyên, hay tình trạng rối loạn đại tiện, phân lỏng phân rắn…hiện tượng này kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng hoặc bệnh Crohn, đặc biệt triệu chứng này đồng thời kèm theo các biểu hiện khác như đau bụng, ợ hơi, đầy bụng ăn không tiêu, giảm cân, cơ thể mệt mỏi, có thể bạn đang mắc phải căn bệnh về dạ dày hoặc đại tràng. Hãy chú ý sức khỏe chính bản thân mình, đừng bỏ qua bất kỳ triệu chứng của chứng ăn không tiêu nào kể cả những triệu chứng nhỏ nhất.

3.Thay đổi màu sắc phân: phân có màu đen là biểu hiện của tình trạng xuất huyết dạ dày hay đại tràng. Phân xanh thì không có gì đáng lo ngại, ngoài ra màu sắc của phân thay đổi cũng tùy thuộc vào những loại thực phẩm mà bạn ăn hàng ngày. Tuy nhiên ta cũng cần chú ý để có thể phát hiện bệnh kịp thời.

4.Tiêu chảy liên tục: tiêu chảy có thể là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn, đồ ăn không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tình trạng này kéo dài có thể là biểu hiện của bệnh viêm loét đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích.

 5.Táo bón: tình trạng táo bón diễn ra có thể là do chế độ ăn uống không khoa học, thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là chất xơ. Ngoài ra một số tác dụng phụ của thuốc, hay hội chứng ruột kích thích cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh. Nếu triệu chứng này không được cải thiện trong một vài ngày sau khi bổ sung dinh dưỡng, nước…thì bạn nên đến gặp bác sĩ.

Phong cách sống hàng ngày quyết định tình trạng sức khỏe

Hầu hết các vấn đề tiêu hóa có thể giải quyết bằng thuốc men và sự thay đổi trong lối sống hàng ngày, một vài lời khuyên sau đây, nhất định bạn phải nhớ.

Bạn nên có một cuộc sống khoa học
Bạn nên có một cuộc sống khoa học

+ Tránh các loại đồ ăn, thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo, fructose, chất phụ gia hóa học, bột ngọt

+ Kích thích hệ tiêu hóa bằng cách thêm vào bữa ăn hàng ngày các loại thực phẩm lên men tự nhiên như dưa cải bắp, dưa chua hay kefir, tuy nhiên người bị viêm loét dạ dày, đau thượng vị đại tràng nên hạn chế và chú ý trong việc hấp thụ các thực phẩm này, bởi tính axit có thể khiến tình trạng viêm thêm nặng hơn.

+ Bổ sung lợi khuẩn probiotic

+ Bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày

+ Tập thể dục thể thao đều đặn nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ thoải mái

+ Nếu bạn đang sử dụng thuốc điều trị bệnh, hãy hỏi bác sĩ xem nó có gây ảnh hưởng gì đến nhu động ruột của bạn hay không.

+ Giảm thiểu căng thẳng

Tác giả: wp_147_haquangtruong

Comments

comments