Tôm ăn gì để phát triển tốt nhất?

Tôm ăn gì trong quá trình nuôi? là câu hỏi mà bà con nuôi tôm rất quan tâm, nuôi tôm công nghiệp thì chi phí thức ăn chiếm từ 50- 60% giá thành sản xuất nên việc lựa chọn và quản lý thức ăn để nuôi tôm phù hợp và đạt hiệu quả kinh tế là vấn đề quan trọng.

Các loại thức ăn dành cho tôm

  • Thức ăn tự nhiên, bao gồm các phiêu sinh vật (động vật và thực vật phù du), các mùn bã hữu cơ, các loại thực vật sống trong nước…
  • Thức ăn tự chế được sản xuất từ nguồn nguyên liệu sẵn có như ốc, cá tạp, phụ phẩm nông nghiệp.
  • Các men vi sinh và chế phẩm sinh học được cung cấp bởi các nhà sản xuất.

 

Hình ảnh về thức ăn cho tôm

Việc gây màu nước trong ao nuôi tôm thực sự rất quan trọng, tuy nhiên trong giai đoạn đầu mới thả, rất khó ổn định màu nước, nguồn thức ăn tự nhiên bị giảm đi, hơn thế nguồn thức ăn tự chế dễ gây ô nhiễm môi trường khi sử dụng ở dạng tươi sống, độ dính kém, hàm lượng các chất dinh dưỡng, đặc biệt độ đạm không đủ, do vậy lượng thức ăn khó điều chỉnh.

Bởi vậy trong quá trình nuôi tôm thẻ chân trắng háo ăn nên người nuôi tôm cho tôm ăn bằng tay từ 4 – 5 cữ/ngày để hạn chế thức ăn dư thừa, không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đủ mạnh.

Xem thêm: tôm sú ăn gì

Cho tôm ăn theo từng giai đoạn

  • Khi tôm thả 7 – 10 ngày, cho tôm ăn cách bờ 2 – 4m. Thức ăn của tôm lúc này sẽ là dạng bột mịn, vì vậy cần tắt quạt nước và trộn thức ăn với nước rồi tạt xuống ao.
  • Đến ngày thứ 10 sau khi thả giống thì cho ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư thừa, chú ý sàng thức ăn đặt nơi bằng phẳng cách bờ khoảng 1,5 – 2m, cánh quạt nước 12 – 15cm, khoảng cách 1.600 – 2000m2 đặt một sàng

 

Chủ đầm tôm đang cho tôm ăn

  • Ngày thứ 10 sau khi thả giống, cho lượng ít thức ăn dạng cỡ nhỏ vào sàng để tôm làm quen và dễ kiểm tra lượng thức ăn dư. Sàng đặt nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5 – 2m, sau cánh quạt nước 12 – 15cm, không đặt ở góc ao, khoảng 1.600 – 2.000m2 đặt một sàng. Sau 15 ngày thì có thể sử dụng các chất bổ sung cung cấp vitamin khoáng chất và chế phẩm sinh học CompreZyme, chế phẩm sinh học Hepanova,… theo chỉ dẫn của nhà cung cấp giúp tăng cường sức khỏe cho tôm.

Xem thêm: các loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Những lưu ý khi nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng là loại ăn tạp nhưng chúng rất thích thức ăn có nguồn gốc từ động vật mà điều bà con cần để ý nếu muốn có vụ mua bội thu thì nên cho tôm ăn thức ăn có nguồi gốc từ động vật nhưng vẫn phải cần cần bổ sung thêm khoáng, Vitamin C, E,… để tôm có sức đề kháng tốt.

Ở những vùng dịch bệnh đang bùng phát nên giảm lượng thức ăn cho tôm ăn so với nhu cầu hoặc bỏ bớt cữ buổi trưa khi thời tiết quá nắng nóng nếu quản lý thức ăn không tốt, giá thành nuôi tôm sẽ tăng, thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường.

Trong giai đoạn tôm mới thả, không nên sử dụng thịt giáp xác, cá băm nhỏ trộn với thức ăn để kích thích tôm bắt mồi, vì đây có thể là nguyên nhân truyền bệnh cho tôm.

Tôm ăn gì để giúp tôm lớn và phát triển khảo mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong vấn đề nuôi tôm công nghiệp hiện nay vì nó không chỉ liên quan đến năng suất, giá thành và lợi nhuận của người nuôi tôm, mà còn ảnh hưởng đến các yếu tố tạo ra tiền đề cho việc nuôi tôm ổn định, bền vững như môi trường nuôi, sức khỏe tôm.

Nguồn: https://guides.co/g/nuoi-tom-an-toan/109761

Tác giả: wp_147_nguyenhung.marketing

Comments

comments